?? รับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ทำให้หูหนวกตาบอดได้ ??


"ข้อควรระวังคืออย่านำเขียงหรือมีดที่หั่นเนื้อสัตว์ดิบมาหั่นเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้ว"

เคยมีกรณีคนรับประทานเนื้อหมูดิบแล้วมีอาการหูหนวกและตาบอด ซึ่งเคยตกเป็นข่าวเกรียวกราวอยู่ระยะหนึ่ง ทำให้เกิดความสงสัยว่าการรับประทานเนื้อดิบจะทำให้หูหนวกและตาบอดจริงหรือไม่โดยเฉพาะคนที่ชอบรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ หรือคนที่ชอบรับประทานเนื้อดิบ

เนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุกจะมีอันตรายทางด้านชีวภาพเพราะมีเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด เชื้อไวรัส พยาธิชนิดต่างๆ เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิตัวแบน พยาธิตัวตืด เป็นต้น ตัวอย่างรายการอาหารที่อาจจะมีพยาธิเช่น ส้มตำปู ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือพยาธิใบไม้ในปอด ก้อยปลา คือการนำปลาตัวเล็กมาปรุงรสด้วยมะนาวน้ำปลาหรือพริกเพื่อช่วยให้รสชาติอาหารจัดจ้านก็มีความเสี่ยงจากพยาธิใบไม้ในตับ หมูป่า ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นคือพยาธิตัวตืด พยาธิตัวกลม รวมไปถึงพยาธิตัวจี๊ด ซึ่งพยาธิที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น เพราะพยาธิเป็นสิ่งที่ชีวิตที่สามารถชอนไชเข้าไปตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้

และที่มีข้อกังขาว่าพยาธิทำให้ตาบอดและหูหนวกได้หรือไม่นั้น มีการค้นพบจากแพทย์ว่าพยาธิตัวตืดไปกระจุกอยู่ที่ตาทำให้คนไข้ตาบอด วิธีการในการป้องกันอันตรายจากพยาธิคือควรปรุงอาหารให้สุกก็เรียกว่าปลอดภัยอย่างเต็มที่ อาหารบางอย่างเมื่อปรุงสุกแล้ว อาจจะต้องนำมาตัวหรือหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อความสะดวกในการรับประทาน ข้อควรระวังคืออย่านำเขียงหรือมีดที่หั่นเนื้อสัตว์ดิบมาหั่นเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้ว หรือใช้เขียงที่อันใหม่เพื่อจะลดการปนเปื้อน ก็จะเป็นการป้องกันอันตรายให้กับตัวเรา


คนและสัตว์สามารถติดโรคพยาธิตัวจี๊ดได้ถ้ารับประทานเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู หรือนก แบบดิบๆ สุกๆ ที่มีตัวอ่อนชนิดนี้ เนื่องจากคนไม่ใช่ที่อยู่ตามธรรมชาติในวงจรชีวิตของพยาธิชนิดนี้ ตัวอ่อนจึงไม่สามารถเจริญเติมโตเป็นตัวแก่ในร่างกายคนได้ จึงเดินเพ่นพ่านไปตามเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งเมื่อเดินไปตามชั้นผิวหนังจะทำให้ผิดหนังบวม เรียกว่าบวมเคลื่อนที่ ตัวอ่อนที่เคลื่อนนี้อาจมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 12 ปี