กินแครอทอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด


แครอทขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอและวิตามินชนิดอื่นหลากหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินอี และใยอาหาร สารอาหารในแครอทจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง บำรุงสายตา ผิวพรรณ และระบบประสาท ช่วยปรับภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานดีขึ้น

แล้วคุณทราบหรือไม่ว่า ถ้าจะรับประทานแครอทให้ได้คุณค่าทางอาหารสูงสุด ควรนำแครอทไปปรุงอย่างไร

คำตอบคือ ควรปรุงให้สุกก่อนจะนำมารับประทาน เพราะแครอทมีผนังเซลล์แข็ง ถ้าหากรับประทานดิบๆ จะได้รับประโยชน์ไม่มากเท่าที่ควร เพราะร่างกายได้รับสารเบต้าแคโรทีนไม่ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ การทำให้สุกก่อนรับประทานทำให้ผนังเซลล์ที่แข็งสลายตัวลง ทำให้ร่างกายได้รับประทานเบต้าแคโรทีนได้อย่างเต็มที่ และค้าจะให้ได้คุณค่าอย่างครบถ้วน ควรกินแครอทร่วมกับอาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ จะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารเบต้าแคโรทีนได้มากกว่าครึ่ง เพราะเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน

รับประทานผักผลไม้ที่มีประโยชน์อยู่เสมอ ช่วยสร้างภูมิชีวิตให้แข็งแรงนะครับ

แหล่งที่มา : นิตรสารชีวจิต