มาเลือกผักผลไม้สดๆ กันเถอะจ๊ะ


เวลาไปเดินตลาดทีไร เมื่อยน่องทุกที เพราะต้องเดินทักษิณาวรรตรอบตลาดสามรอบ กว่าจะได้ผักผลไม้อย่างที่ต้องการ เลยนำวิธีการเลือกผักผลไม้สดๆ
มาฝากกัน

แคนตาลูป
เลือกลูกที่มีน้ำหนัก มีกลิ่นหอมรอบๆ ขั้วเป็นร่องหยัก แสดงว่าผลที่กำลังสุกดี

ลางสาด
เลือกผลที่ยาวรี ผิวสีเหลืองนวล เนื้อนุ่ม บริเวณขั้วมีสีเหลืองน้ำตาล

สับปะรด
เลือกผลที่ตาใหญ่ๆ จะปอกง่าย มีเปลือกสีเขียวอมเหลืองจะไม่สุกเกินไป

แตงโม
ใช้นิ้วเคาะหรือดีดบริเวณเปลือกตรงกลางๆ ลูก ถ้าฟังดูแล้วมีเสียงหนักแน่นแสดงว่ามน้ำหนักมาก กำลังทานอร่อย

กระเจี๊ยบ
เลือกที่มีสีแดงคล้ำ เกิดจากการตากแดดแห้งสนิท ไม่มีเชื้อรา ไม่มีแมลงกัดแทะ

แตงกวา
เลือกลูกที่มขนาดยาว ไม่อ้วน ไม่ป้อมเกินไป ที่สำคัญ มีสีเขียวสด อย่าเลือกลูกที่ออกขาวๆ

ฟัก
เลือกที่มีสีเขียว ไม่คดงอ ไม่มีแผล น้ำหนักดี เนื้อแน่น

ขิง
เลือกขิงที่ขาวนวล โคนแง่งมีสีชมพู และเนื้อแข็ง

ผักกระเฉด
เลือกที่ยอดใหญ่ อวบ นมมีสีขาว

ตำลึง
ควรเลือกตำลึงที่มีใบสีเขียวสด ลักษณะโค้งมน ไม่ควรเลือกใบที่มีแฉกมาก เพราะแสดงว่าเป็นใบแก่ เหนียว ขม และเหม็นเขียว

ต้นหอม
เลือกที่มีสีเขียวสด โคนต้นมีสีขาวสะอาด ต้นที่มีขนาดใหญ่จะดีกว่าต้นเล็ก เลือกใบสด ไม่เหี่ยวหรือมีสีเหลือง เพราะถ้าสีออกเหลืองๆ จะไม่มีกลิ่นหอม

หอมหัวใหญ่
ต้องมีเปลือกแข็ง เนื้อแน่น มีน้ำหนัก และมีจุกเล็กๆ

หอมเล็ก
ควรเลือกซื้อที่มีขนาดหัวปานกลาง ไม่ใหญ่ไม่เล็ก ต้องมีเปลือกสีแดง เพราะหอมเล็กที่มีเปลือกออกสีส้ม เมื่อนำมาทำอาหารจะไม่ค่อยมีกลิ่นหอม

กระเทียม
ต้องเลือกซื้อที่มีเปลือกบางๆ กลีบไม่ใหญ่ กระเทียมหัวใหญ่จะมีรสชาติอ่อนและไม่หอมเท่ากระเทียมหัวเล็ก

มะเขือยาว
ควรเลือกลูกที่มีสีเขียวจัดๆ ถ้าเป็นลูกสีเขียวอ่อน แสดงว่ามะเขือแก่ รสชาติไม่อร่อย

คะน้า
เลือกใบที่มีสีไม่เขียวจัด ไม่มีดอกก้านเป็นสีขาว ลำต้นอวบ ไม่มีเส้นรอบลำต้น

 

แหล่งที่มา : นิตรสาร ชีวจิต