HOME    

 

 

ที่มาของโครงการ

โครงการทีมเทคนิคและอาชีวศึกษาเพื่อการประหยัดพลังงาน เป็นโครงการที่กระทรวงพลังงาน โดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ให้การสนับสนุนช่วยเหลือโรงงานอุตสาหกรรมให้ดำเนินการประหยัดพลังงาน โดยความร่วมมือของกระทรวงศึกษาธิการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าภูมิภาค โดยส่งทีมเทคนิคและผู้เชี่ยวชาญเข้าสำรวจและให้คำปรึกษาการใช้พลังงานในโรงงานที่เข้าร่วมโครงการ ฯ ซึ่งโครงการ ฯ นี้มีระยะเวลา 1 ปี

 
     

 

วัตถุประสงค์ของโครงการ

โครงการฯ นี้มีวัตถุประสงค์ ที่จะส่งเสริมให้อาจารย์และนักศึกษาของวิทยาลัยอาชีวศึกษาและเจ้าหน้าที่เทคนิคของ กฟผ.กฟน. กพภ. และ พพ. ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ การอนุรักษ์พลังงาน เมื่อจบการสัมมนาแล้ว สามารถจัดตั้งทีมเทคนิคเพื่อให้คำปรึกษาและแนะนำแนวทางแก่โรงงานอุตสาหกรรม ทำการสำรวจการใช้พลังงานเบื้องต้นในโรงงาน พร้อมแนะนำแนวทางในการอนุรักษ์พลังงานให้กับโรงงาน เป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือและกระจายงานด้านอนุรักษ์พลังงานไปสู่ภูมิภาคมากขึ้น เพื่อทำให้โครงการฯ มีความยั่งยืน โดยมอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีดำเนินการจัดสัมมนาเพื่อที่จะให้เป็นการเพิ่มทักษะ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับมาตราฐานการจัดการพลังงาน การอนุรักษ์พลังงาน และเทคนิคการประหยัดพลังงานเป็นไปอย่างทั่วถึงและครอบคลุมหน่วยงานดังกล่าวข้างต้น ทั้งที่อยู่ในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมจำนวนประมาณ 420 คน การจัดสัมมนาจะแบ่งออกเป็นกลุ่มต่างๆ ตามภูมิภาคของประเทศ สำหรับการจัดการสัมมนานั้นทางมหาวิทยาลัยฯ แบ่งการจัดการสัมมนาออกเป็น 2 รอบเมื่อสัมมนารออบที่ 1 จบจะทำการคัดเลือกบุคลากรให้ได้ประมาณ 160 คน เข้าสัมมนาในรอบที่ 2 เมื่อจบการสัมมนารอบที่ 2 จะจัดตั้งทีมเทคนิคได้ประมาณ 80 ทีม ประกอบด้วย อาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษา เจ้าหน้าที่เทคนิคของการไฟฟ้า และนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษา เข้าให้คำปรึกษาในโรงงานที่ทางโครงการฯ จัดเตรียมไว้ หรือทางอาจารย์วิทยาลัยอาชีวศึกษา เจ้าหน้าที่เทคนิคของการไฟฟ้าติดต่อเอง

     

มุ่งที่จะสร้างทีมเทคนิคและอาชีวศึกษาเพื่อการประหยัดประพลังงาน เข้าให้คำแนะนำแนวทางและวิธีการในการประหยัดพลังงาน ให้กับโรงงานอุตสาหกรรม และสร้างเครือข่ายด้านการอนุรักษ์พลังงานให้ยั่งยืนต่อไปในอนาคต

วัตถุประสงค์หลัก

  1. ส่งเสริมให้อาจารย์และนักศึกษาของวิทยาลัยอาชีวศึกษา ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการอนุรักษ์พลังงาน
  2. สร้างทีมงานทางด้านเทคนิคที่มีความเข้าใจหลักการของการอนุรักษ์พลังงาน และสามารถให้คำแนะนำวิธีการแก่โรงงานอุตสาหกรรมได้้
  3. มีการสำรวจการใช้พลังงานเบื้องต้นในโรงงานพร้อมกับแนะนำแนวทางในการอนุรักษ์พลังงานให้แก่โรงงาน
  4. เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือและกระจายงานด้านอนุรักษ์พลังงานไปสู่ภูมิภาคมากขึ้น
 
     

ขอบเขตการดำเนินการ

  1. ดำเนินการจัดตั้งทีมงานเทคนิค ซึ่งประกอบด้วย อาจารย์และนักศึกษาของสถาบันอาชีวศึกษา เจ้าหน้าที่เทคนิคของ กฟผ. กฟน. และ กฟภ. โดยให้มีทีมเทคนิคที่กระจายอยู่ในแต่ละภูมิภาคได้อย่างเหมาะสม
  2. ดำเนินการจัดให้ทีมเทคนิคเข้าให้คำแนะนำกับโรงงานจำนวน ไม่น้อยกว่า 500 โรงงาน มีการนำเสนอมาตรการที่จะให้เกิดการอนุรักษ์พลังงานแก่โรงงานได้
  3. ดำเนินการศึกษาและวิเคราะห์ปัญหา/อุปสรรคที่เกิดขึ้นต่อการดำเนินโครงการฯ เพื่อกำหนดแนวทางการปรับปรุงพร้อมทั้งเสนอแนะแนวทางที่เหมาะสมในการขยายผลโครงการฯ ต่อไป

 

| top | close |